Thiết kế văn phòng không gian mở có nên hay không?

Tìm hiểu ngay việc có nên thiết kế văn phòng không gian mở hay không ngay qua bài viết sau đây. Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều người, nhiều công ty trong cuộc sống hiện đại.

Thiết kế văn phòng không gian mở sẽ có nhiều các đặc điểm khác nhau. Nó sẽ có những khác biệt so với thiết kế văn phòng theo lối truyền thống đấy nhé.

Thế nào là thiết kế văn phòng không gian mở?

Có thể nhiều người đã nghe đến khái niệm này nhưng chưa thật sự hiểu rõ về nó. Thiết kế mở còn được áp dụng cho tất cả các không gian sống hiện nay. Từ chung cư, nhà phố, nhà cấp 4, biệt thự.... Nói chung chỉ cần bạn muốn đều có thể thiết kế không gian như vậy. Đặc biệt nếu căn nhà nhỏ thì đây là phương án vô cùng phù hợp.

Thiết kế văn phòng không gian mở chính là việc xóa bỏ các bức tường ngăn cách trong công ty của bạn. Sẽ không còn các phòng riêng biệt hay tách rời nhau như thiết kế truyền thống nữa. Thay vào đó các phòng ban sẽ cùng nhau làm việc trong một căn phòng, có sự liên kết và trao đổi với nhau.

Đây là kiểu thiết kế trong vài năm trở lại đây đang là xu hướng, phù hợp với lối sống hiện đại và bận rộn của con người.

Thiết kế văn phòng không gian mở có nên hay không?

Văn phòng mở không có sự ngăn cách giữa các phòng ban

===>>>> Xem thêm: Thiết kế không gian mở phù hợp với loại hình nhà nào?

Thiết kế văn phòng không gian mở để làm gì? Có nên không?

Chắc chắn khi phong cách thiết kế mở cho văn phòng ra đời nó sẽ có các mục đích sử dụng khác nhau. Điều này cũng đúng với bất cứ phong cách nào khác. Và dù thiết kế như thế nào thì các đồ đạc, đồ nội thất trong văn phòng là điều không thể thiếu. Các loại bàn ghế làm việc, bộ bàn ghế sofa, thảm trải sofa hay tủ kệ tài liệu... luôn là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

Với kiểu thiết kế này các kiến trúc sư mong muốn tạo nên không gian làm việc năng động và chuyên nghiệp hơn. Đây là hình thức làm việc hiện đại,  tươi trẻ, rất hợp với thời đại hiện nay. Đồng thời thiết kế này còn giúp văn phòng thêm thoáng đãng, tiết kiệm diện tích một cách tối đa. Không còn các bức tường ngăn cách nên độ rộng của văn phòng sẽ được tăng lên rõ rệt. Từ đó giúp công ty tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn.

Thiết kế văn phòng không gian mở mục đích như thế nào cũng còn tùy thuộc từng công ty. Có công ty muốn tiết kiệm diện tích, chi phí như chúng tôi đã nói ở trên. Có công ty lại muốn tăng cường sự trao đổi, gắn kết mọi người hoặc hạn chế tối đa việc nhân viên làm việc riêng. Nhiều công ty muốn quản lí nhân viên một cách chặt chẽ....

=> Có nên thiết kế văn phòng không gian mở?

Văn phòng mở có nhiều các ưu điểm và cũng sẽ có một số hạn chế. Do vậy việc thiết kế nơi làm việc theo phong cách này là tùy thuộc vào từng công ty. Nếu bạn cảm thấy phù hợp, đem lại nhiều lợi ích thì không nên bỏ qua. Thực tế kiểu thiết kế này đang được rất nhiều văn phòng yêu thích.

Để có quyết định tốt hơn chúng ta hãy tìm hiểu về lợi ích, hạn chế của kiểu thiết kế văn phòng này nhé.

Thiết kế văn phòng không gian mở có nên hay không?

Văn phòng thiết kế mở với nhiều mục đích, thiết kế hay không tùy vào mỗi công ty

Lợi ích, hạn chế của thiết kế văn phòng không gian mở

Lợi ích khi thiết kế văn phòng không gian mở

Có nhiều lợi ích chúng ta nhận được khi thiết kế mở cho văn phòng. Lợi ích này dành cho cả doanh nghiệp và cả nhân viên.

- Đối với doanh nghiệp, thiết kế mở giúp bạn có được nơi làm việc thoáng đãng và hiện đại hơn. Vì không có sự ngăn cách nên nếu khi bạn muốn thay đổi, trang trí lại hay tái cấu trúc lại đều không hề khó khăn. Nó khác hẳn so với việc tách biệt từng phòng ban ra như trước đây.

Thiết kế văn phòng không gian mở cho doanh nghiệp quản lí nhân viên được tốt hơn. Không còn không gian riêng tư nên nhân viên sẽ được quản lí theo mong muốn của doanh nghiệp. Hạn chế các tình trạng làm việc riêng, nói chuyện hay chơi trong giờ làm việc. Từ đó sẽ nâng cao tính kỉ luật cũng như hiệu quả công việc.

Văn phòng mở giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tối ưu nhất. Bạn sẽ hạn chế cho phí mặt bằng, xây dựng, chi phí điện, vệ sinh, mua sắm đồ nội thất.... Ví dụ, thay vì sắm từng mẫu sofa văng cho từng phòng thì giờ bạn chỉ cần sắm 1 – 2 ghế và đặt ở khu vực chung cho cả công ty. Nó vẫn đảm bảo sự đẹp sang, vẫn tiện nghi khi sử dụng.

- Đối  với nhân viên, văn phòng mở sẽ giúp bạn có được môi trường làm việc thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng. Nó tránh sự bí bách và tù túng, do đó sức khỏe cũng sẽ được cải thiện hơn, giảm đau đầu, căng thẳng. Thiết kế này còn giúp nhân viên dễ dàng trao đổi công việc giữa các phòng ban với nhau. Công việc sẽ trở nên thuận lợi, nhanh chóng và đạt hiệu quả tốt. Từ đó gắn kết tình cảm giữa mọi người trong công ty.

Thiết kế văn phòng không gian mở có nên hay không?

Không gian mở cho văn phòng đem lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và nhân viên

Hạn chế của thiết kế văn phòng không gian mở

Thiết kế mở cho văn phòng bên cạnh các lợi ích vẫn sẽ có hạn chế nhất định. Thiết kế này dễ làm mất đi sự riêng tư cho cả người lãnh đạo lẫn nhân viên. Đặc biệt tính bảo mật của nó sẽ không cao. Nhiều vấn đề quan trọng, bí mật của công ty nếu không chú trọng sẽ dễ bị lộ ra ngoài.

Nhân viên làm việc trong văn phòng mở nếu cần sự tập trung cũng sẽ rất khó vì quá đông người. Áp lực làm việc của nhân viên cũng sẽ cao hơn vì việc giám sát chặt chẽ. Hơn nữa nếu chẳng may ai bị bệnh lây truyền thì những người khác cũng rất dễ bị. Đây chính là các hạn chế của văn phòng mở chúng ta nên chú ý.

Thiết kế văn phòng không gian mở có nên hay không?

Văn phòng mở vẫn sẽ có các hạn chế

===>>>> Có thể bạn muốn biết: Thiết kế nhà cấp 4 không gian mở cực kì tiện nghi

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế văn phòng không gian mở

Đảm bảo được sự thống nhất

Vì thiết kế mở nên các phòng ban của công ty sẽ có sự liên thông với nhau. Bởi vậy bạn phải đảm bảo được điều này, sự liên thông và thống nhất. Thống nhất xuyên suốt cả văn phòng mở, cùng một phong cách thiết kế, chọn lựa, sắp xếp đồ đạc sao cho phù hợp.

Đảm bảo giá trị thẩm mĩ

Dù trang trí như thế nào bạn cũng cần phải đảm bảo được giá trị thẩm mĩ cho không gian. Văn phòng phải sạch sẽ, gọn gàng, đẹp sang và tạo được ấn tượng với mọi người, với đối tác. Muốn như vậy bạn phải biết cách chọn, bài trí và sắp xếp đồ đạc.

Không chỉ cần đến bàn ghế ngồi làm việc, bộ sofa góc hay sofa văng cao cấp, thảm trải sàn... Văn phòng còn cần thêm các decor trang trí, cây xanh, lọ hoa, đồng hồ, tranh ảnh... Chúng cần được sắp xếp thật đẹp để giúp văn phòng mở đẹp hơn, năng động và tươi trẻ hơn.

Thiết kế văn phòng không gian mở có nên hay không?

Thiết kế văn phòng mở chú ý đảm bảo sự thống nhất, liên thông và tính thẩm mĩ

Chú ý yếu tố màu sắc

Thiết kế văn phòng không gian mở sẽ theo lối hiện đại nên dùng màu sắc sẽ khá thoải mái. Tuy nhiên có dùng như thế nào bạn cũng cần dựa trên sự cân đối, hài hòa. Hãy chọn một gam màu chủ đạo và kết hợp với các màu sắc khác sao cho ấn tượng nhất.

Phương án an toàn nhất là hãy chọn các màu sáng, nhẹ, trung tính để làm chủ đạo. Kết hợp với một số màu nóng sẽ tăng thêm sức thu hút hơn. Không nên dùng quá nhiều màu nóng, dùng làm màu chủ đạo cho nơi làm việc. Màu nóng, nổi bật quá đôi khi sẽ ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của mọi người.

Chú ý đến sự yên tĩnh, bảo mật

Khi trang trí văn phòng mở bạn cần đảm bảo được sự yên tính cũng như chú ý đến tính bảo mật. Nên đáp ứng được hai tiêu chí này thì văn phòng mở của bạn sẽ cực kì hoàn hảo.

Thiết kế văn phòng không gian mở có nên hay không?

Chú ý màu sắc cũng như sự bảo mật, yên tĩnh khi thiết kế mở cho nơi làm việc

Thiết kế văn phòng không gian mở có phù hợp không gian rộng?

Như ở phần đầu chúng ta đã nói, việc thiết kế văn phòng mở là sự xóa bỏ các bức tường ngăn cách giữa các phòng ban. Nó có các ưu điểm và mục đích sử dụng tùy vào mỗi công ty. Do đó việc thiết kế này sẽ phù hợp với mọi không gian văn phòng, từ nhỏ cho đến lớn.

Văn phòng rộng hoàn toàn có thể thiết kế mở. Nó sẽ càng tạo nên nơi làm việc thoáng và năng động hơn. Với nhiều các lợi ích như chúng tôi đã nói thì văn phòng rộng không có lí do gì không thiết kế.

Thiết kế văn phòng không gian mở hiện nay đang được nhiều công ty chọn lựa. Còn công ty bạn thì sao? Công ty bạn có áp dụng phong cách thiết kế này hay không?

====>>>> Xem thêm:

NỘI THẤT XINH - THƯƠNG HIỆU NỘI THẤT ĐƯỢC HÀNG NGHÌN KHÁCH HÀNG CHỌN MUA
.
.
.
.